Home / BÍ QUYẾT TRỊ MỤN / Có nên tự điều trị mụn bọc dưới da hay không?

Có nên tự điều trị mụn bọc dưới da hay không?

Trong các thể mụn, mụn bọc luôn là loại mụn gây đau nhức cho người bị, vết mụn chưa xuất hiện, còn nằm trong da nhưng đã gây tức và nhức, ngứa, khiến người bị mụn cảm thấy rất khó chịu.  khi bị mụn bọc, nhiều người thường có thói quen tự điều trị, vậy việc tự  điều trị đó có khả quan hay không?

Mụn bọc dưới da là dạng nặng nhất của mụn, do sự viêm nhiễm của khuẩn P.Acnes ở nang lông lan sâu vào bên trong da. Biểu hiện ban đầu của mụn bọc dưới da chỉ là những vết sần trên da, hơi cứng và ửng đỏ, sau đó mụn mới sưng to hơn, gây ngứa và rát. Nếu bạn nặn mụn bọc dưới da, sẽ thấy mủ mà máu. Điều này khiến cho tình trạng viêm nhiễm trùng da trở nên nặng hơn, và đây cũng là loại mụn có khả năng để lại sẹo và thâm mụn nhiều nhất.

Tự điều trị mụn bọc là điều khó khăn, bởi nếu không biết cách xử lý, tình trạng mụn có thể nặng thêm, lây lan ra các vùng khác, dễ gây nên sẹo thâm, sẹo lõm, và những vết sẹo này mới chính là những thứ ám ảnh hơn cả khi bị mụn.

Nói vậy không có nghĩa là bạn không thể tự điều trị mụn bọc, bởi lẽ nhiều người bị mụn bọc dưới da nhưng ở mức độ nhẹ chỉ có 1,2 mụn hoặc điều kiện không cho phép đến thăm khám tại các phòng khám da liễu thì có thể tự điều trị.          Để tự xử những vết mụn bọc dưới da đó, cần nhớ rõ :

  • Không được nặn mụn nếu vết mụn còn sưng, đau và viêm đỏ. Nếu lúc này nặn mụn thì chắc chắn vết mụn sẽ lan sang các khu vực xung quang và sẽ hình thành nên các ổ mụn liên kết với nhau chứ không còn là mụn riêng lẻ nữa.
  • Dùng thuốc có chứa các chất có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng. Các loại này có thể tìm ngoài hiệu thuốc như benzoyl peroxide, dùng để bôi lên vết mụn.
  • Xông hơi mặt bằng lá trầu không để nhân mụn nhanh chồi lên.
  • Nặn mụn ra phải đảm bảo rằng tay và dụng cụ nặn mụn đã được sát trùng sạch sẽ, khi nặn hãy cố gắng nặn hết nhân mụn ra, không chừa lại nhân mụn. sau khi nặn mụn xong phải bôi thuốc để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Còn với những bạn bị mụn bọc dưới da nhiều, mụn thành tưng mảng thì không nên tự điều trị. Hãy cố gắng đến những phòng khám hoặc các địa chỉ uy tín có thể trị được mụn an toàn, vì với tình trạng mụn nặng mà tự điều trị, rất có khả năng mụn sẽ lâu lành, thậm chí bị lan ra và vết thâm nhiều, có thể gây ra cả sẹo lõm, gây mất thẩm mỹ và sau này điều trị sẽ rất tốn kém, mất thời gian.